วิธีลดความเสี่ยงและหลีกเลี่ยง โควิด-19 เมื่อจำเป็นต้องออกนอกบ้าน


ในปัจจุบัน รัฐบาลได้ออกประกาศเกี่ยวกับมาตรการฉุกเฉิน โดยให้ประชาชนนั้นอยู่บ้าน หยุดการแพร่เชื้อ ช่วยชาติ แต่หากว่าเราต้องออกไปทำงานนอกบ้าน หรือซื้อของกินของใช้จ่ายๆ เพื่อใช้ในชีวิตประจำวันละ จะมีวิธีปฏิบัติตัวอย่างไรได้บ้าง เพื่อหลีกเลี่ยงและลดความเสี่ยงในการติดเชื้อโควิด-19 ให้ได้มากที่สุดเท่าที่จะทำได้ โดยบทความนี้จะมาแนะนำวิธีลดความเสี่ยงกับ โควิด-19 เมื่อออกนอกบ้านกัน

วิธีลดความเสี่ยงและหลีกเลี่ยง โควิด-19 เมื่อจำเป็นต้องออกนอกบ้าน

  1. สวมหน้ากากอนามัยทุกครั้ง เมื่อออกจากบ้าน โดยเฉพาะพื้นที่สาธารณะ เช่น รถเมล์ รถไฟฟ้า แท๊กซี่ สถานที่แออัดต่างๆ เช่น ห้างสรรพสินค้า ตลาด โรงหนัง เป็นต้น
  2. หากจำเป็นต้องซื้ออาหารสด ไม่ควรจับเนื้อสัตว์โดยไม่ใส่ถุงมือพลาสติก
  3. สำหรับใครที่จำเป็นต้องออกไปรับประทานอาหารนอกบ้าน ควรเลือกนั่งโต๊ะคนเดียว และมีระยะจากคนอื่นๆ อย่างน้อย 1 เมตร และไม่หันหน้าเข้าหากัน
  4. หากต้องทำงานกับเพื่อนร่วมงาน ควรมีระยะห่างจากเพื่อนร่วมงาน ระยะ 1 เมตร และหมั่นทำความสะอาดสิ่งของเครื่องใช้ส่วนตัว เช่น คอมพิวเตอร์ เมาส์ คีย์บอร์ด โทรศัพท์ตั้งโต๊ะ
  5. ควรใช้รถส่วนตัวเมื่อออกเดินทางไปสถานที่ต่างๆ หากในรถส่วนตัวมีผู้โดยสารด้วย ควรใส่หน้ากาก ลดการพูดคุย เปิดหน้าต่างให้ถ่ายเทสะดวก หากไอหรือจาม ควรทำใส่แขนเสื้อข้อศอกด้านใน อย่าใช้มือปิดเด็ดขาด
  6. หลีกเลี่ยงการอยู่ใกล้ชิด กับผู้ที่มีอาการป่วยต่างๆ เช่น มีไข้ ไอ จาม
  7. ลดการสัมผัสกับสิ่งของสาธารณะต่างๆ เช่น ราวบันได ที่กดลิฟต์ ห่วงราวจับรถเมล์ รถไฟฟ้า ถ้าหากจำเป็นต้องจำ ควรงดการใช้มือสัมผัสใบหน้า และใช้แอลกฮอล์ฉีดใส่ ทิชชู่เปียกในการทำความสะอาด หรือล้างด้วยสบู่เมื่อสะดกวเข้าห้องน้ำ
  8. งดร่วมกิจกรรมและการชุมนุมต่างๆ เช่น งานแต่ง งานบวช คอนเสิร์ต และสถานที่แออัดที่มีคนจำนวนมาก
  9. งดการไปโรงพยาบาล หากไม่ได้เจ็บป่วยเกินความจำเป็น
  10. งดการใช้บริการตู้กดต่างๆ เช่น ตู้เติมเงิน ตู้เอทีเอ็ม ตู้หยอดเหรียญ

สำหรับใครที่สนใจบทความเกี่ยวการดูแลสุขภาพให้ห่างไกลจากการติดเชื้อไวรัสโคโรน่าหรือ COVID-19 สามารถติดตามอ่านข้อมูลข่าวสารกับทางเว็บไซต์ http://168healthycare.com